hermitstar.com Header
CELTIC CROSSTarot (ไพ่ยิปซี) 10 ใบ
บทที่ 2 ความหมายไพ่ เหรียญ(1)
**************************
     คราวนี้เรามาเริ่มทำความเข้าใจกับความหมายไพ่Tarot (ไพ่ยิปซี) กัน โดยจะเป็นความหมายกว้างๆของไพ่แต่ละใบ ซึ่งเป็นความหมายหลัก ในการแปลความเราก็จะเอาความหมายหลักนี้ไปแปลให้สอดคล้องกับเรื่องที่ถาม หรือเรื่องที่สนใจ
สำหรับท่านที่มีไพ่Tarot (ไพ่ยิปซี) อยู่ด้วยควรนำไพ่แต่ละใบมาดูประกอบด้วย เวลาดูก็ให้ค่อยๆพิจารณาดูภาพในไพ่ ดูภาพรวมๆว่าเป็นรูปอะไร เกี่ยวกับอะไร แล้วค่อยๆดูรายละเอียดว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง ฉากหลังเป็นอย่างไร แล้วทำความรู้สึกกับไพ่(ถ้าทำได้) เหมือนเราพิจารณาคนอีกคนหนึ่ง ทำความรู้จักกับเค้า ลักษณะเฉพาะตัวของเขาเป็นอย่างไร นิสัยเป็นอย่างไร
     สำหรับท่านที่ยังไม่มีไพ่Tarot (ไพ่ยิปซี) (ต่อไปก็จะมี.. ) ตอนนี้ก็ให้ดูรูปที่ประกอบในบทเรียนไปก่อน ใช้ได้เหมือนกันเพียงแต่ว่าเอามาถือ เอามาลูบคลำไม่ได้ (อาจทำให้ทำความรู้สึกยากหน่อย..)
     ไพ่ TAROT มีคนทำหลายรูปแบบมีชื่อชุดต่างๆกัน ภาพที่อยู่บนไพ่ก็อาจจะแตกต่างกันไปด้วย แต่ภาพหลักๆจะคล้ายกัน เช่นไพ่ The Lover ก็จะเป็นรูปผู้หญิงกับผู้ชาย การแต่งกายอาจจะแตกต่างกันบ้าง (บางชุดไม่มีเสื้อผ้า) ฉากหลังก็อาจแตกต่างกัน แต่เอาเป็นว่าความหมายหลักเหมือนกันก็แล้วกัน (บางคนอาจจะทำนายโดยการดูรายละเอียดภาพด้วย ซึ่งเมื่อรายละเอียดภาพไม่เหมือนกันก็จะให้ความหมายแตกต่างกันไปบ้าง)
     ไพ่ที่นำมาประกอบในบทเรียนเป็นชุดที่ออกแบบโดย PAMELA COLMAN SMITH ซึ่งเป็นชุดมาตรฐานที่นิยมใช้กัน ซึ่งออกแบบตั้งแต่ปี ค.ศ. 1909 โดยทั่วไปเรียกไพ่ TAROT ชุดนี้ว่า RIDER WAITE TAROT DECK เรามาเริ่มแปลความหมายไพ่แต่ละใบกันเลยดีกว่า ชักยาวแล้ว :)   
     ในบทเรียนเราจะแบ่งไพ่แต่ละสัญญลักษณ์เป็นสามตอน คือ ไพ่บุคคล, ไพ่หมายเลข 1-5 , ไพ่หมายเลข 6 - 10 รวมทั้งหมด 12 ตอน แล้วค่อยมาเริ่มวางไพ่และแปลความหมายกัน มาเรียนกันเลยนะ

 
กลุ่มไพ่เหรียญ (1)
King of Pantacles
(ราชาถือเหรียญ)

King of Pantacle (ราชาถือเหรียญ)

King of Pantacle (ราชาถือเหรียญ)

บอกถึงลักษณะเพศชายที่คล้ายพ่อ เป็นนักค้าขาย เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นคนซื่อสัตย์ นิสัยเข้มแข็ง อดทน และเรียบง่ายในการดำเนินชีวิต ใจดีเป็นพวกอนุรักษ์นิยม รู้จักแบ่งปัน มีความฉลาดในการทำธุรกิจเป็นอย่างดี มีความรอบครอบเอาจริงเอาจัง ทำงานหนัก ขยันเก็บเงิน มีพรสวรรค์ในการใช้มือมากกว่าใช้สมอง รักสงบ ค้าขายขึ้น หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง
Queen of Pantacles
(ราชินีถือเหรียญ)

Queen of Pantacle (ราชินีถือเหรียญ)

Queen of Pantacle (ราชินีถือเหรียญ)

เป็นตัวแทนของหญิงที่ดูสุภาพเรียบร้อย สงบเยือกเย็น ไม่วู่วาม มีกิริยามารยาทดี มีความเป็นผู้ดี รักศิลป รักสัตว์เลี้ยง มีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ ความเป็นนักจัดการที่ดี เก่ง ฉลาด เป็นแบบอย่างความฝันสูงสุดของผู้หญิง สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ มีความสามารถในการบริหารด้านการเงิน มีครอบครัวที่ร่ำรวย บริหารธุรกิจชั้นสูงได้ วัตถุนิยม มีเมตตา ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข
Knight of Pentacles
(นักรบถือเหรียญ)

Knight of Pentacles (นักรบถือเหรียญ)

Knight of Pentacles (นักรบถือเหรียญ)

ชายหนุ่มคนนี้ซื่อสัตย์ กล้าหาญ เหมือนอัศวิน ทำอะไรอย่างกล้าหาญ อดทน ข้อเสียอยู่ที่เชื่องช้า เพราะเขาต้องการความแน่นอน ไม่ผิดพลาด ไม่ทันใจของคนใจร้อนธาตุไฟ เป็นผู้ที่คิดแต่สิ่งที่เป็นรูปธรรม ไม่มีจินตนาการ จึงเหมาะแก่ผู้ที่รับสนองนโยบาย มากกว่าเป็นคนวางแผน รักจริง ใจคอมั่นคงไม่วอกแวก อดทน อดออม สร้างตัวดี ไม่มีศิลปะในการจีบสาว เสน่ห์อยู่ที่ความซื่อ ความดี
Page of Pentacles
(เด็กถือเหรียญ)

Page of Pentacles (เด็กถือเหรียญ)

Page of Pentacles (เด็กถือเหรียญ)

เด็กถือเหรียญ หรือมหาดเล็กถือเหรียญ เป็นการเรียนรู้อะไรที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น (จากสัญญลักษณ์ธาตุดิน) มีความแข็งแรงโดยธรรมชาติ ปฏิบัติตามคำสอนของผู้ใหญ่ สื่อถึงเด็กที่มีพื้นฐานดี มีการศึกษาดี สุขสบายในการใช้จ่ายตามที่ต้องการ มีหัวคิดในการจัดการ มีความสามารถในการบริหารสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การเป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ การเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว การลงทุนในสิ่งใดก็ตามที่มีโอกาสก้าวหน้า นำผลกำไรมาให้
HermitStar 2006-05-10 / 19:22:53
หมายเหตุ
เว็บไซท์ HermitStar.Com ได้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2548 และได้หยุดการพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซท์ตั้งแต่ปี 2553
เว็บไซท์เดิมสร้างด้วยระบบ PHPNUKE ซึ่งต่อมาถูก Hack ทำให้เว็บไซท์เสียไป
เราได้สร้างเว็บไซท์ HermitStar.com ขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นที่ระลึกถึงสิ่งที่ได้เคยทำ และคงความรู้เกี่ยวกับไพ่ Taro ไว้
โดยพยายามคงรูปแบบและเนื้อหาให้ใกล้เคียงของเดิมให้มากที่สุด  เพื่อระลึกถึงวันเวลาที่ผ่านมา 
 ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านมาเยี่ยมฃมเว็บไซท์ของเรา 
--------------------
HermitStar.Com by Sitemagic CMS - Open Source Content Management System - Login
Follow us on Facebook  Follow us on Twitter  Follow us on LinkedIn