hermitstar.com Header
มิยอ.. . ของฉัน(4)
ตอน เจ้ามิยอ แมวขาว-ดำ
------------------------
19 มิถุนายน 2550
    เช้าพี่แก้วคลุกข้าวกลับปลาทู เอาไปวางไว้ใกล้ๆ ให้เจ้าแมวขาว-ดำกิน มันกินไปนิดหน่อย
    “ กินได้อย่างนี้ก็หมดห่วงแล้ว “ พี่แก้วพูด พร้อมกับเตรียมกระเป๋าสำหรับใส่แมวไปหาหมอ
พี่แก้วไปหาหมอกลับมา
    “ วันนี้เจอหมอนกด้วย เค้าฉีดยาแล้วก็ให้น้ำเกลือด้วย ได้ยาเม็ดมาด้วย แล้วก็ได้สเปรย์ดับกลิ่นมาด้วย “
พี่แก้วรายงานผลการพาแมวขาว-ดำไปหาหมอ
    “ เอาสเปรย์ฉีดเหรอ ลูกมันยังเล็กอยู่ เดี๋ยวเป็นอะไรไป “ พี่ต้นไม่อยากให้ฉีดสเปรย์ดับกลิ่น
    “ ไม่เป็นไรหรอก หมอเค้าบอกว่าเป็นสเปรย์ฆ่าเชื้อดับกลิ่น ฉีดลูกแมวได้ไม่เป็นอะไร “
    “ เอาเถอะ ไงก็อย่าเพิ่งฉีดก็แล้วกัน “ พี่ต้นยังไม่เห็นด้วย
    พี่แก้ว พาเจ้าแมวขาว-ดำ ไปส่งที่บ้านแมว (ห้องน้ำชั้นบน)
    ค่ำๆ พี่แก้วคลุกข้าวกับปลาทูใส่ชามเล็กๆ เอาไปให้เจ้าแมวขาว-ดำกิน พอเอาชามข้าวไปวางใกล้ๆ เจ้าแมวก็มอง แล้วก็ดมๆ พี่แก้วยกชามไปใกล้ๆ เจ้าแมวถึงจะค่อยๆกิน
    “ ออกมากินข้างนอกดีกว่า เดี๋ยวหกแล้วมดขึ้น “ พี่ต้นยกชามข้าวออกมานอกคอกแมว แล้วก็อุ้มแม่แมวขาว-ดำ ออกมาที่ชามข้าว เจ้าแมวค่อยๆดม หันมามองหน้าพี่แก้ว แล้วก็ค่อยๆกินข้าวคลุกปลาทู
    “ กินซะ... กินเยอะๆนะ จะได้หายเร็วๆ “
    เจ้าแมวกินข้าว กินไปก็เงยหน้ามองพี่แก้วไป กินเสร็จเจ้าแมวก็จัดการเลียปาก เลียมือ(ขาหน้า) แล้วก็เอามาป้ายหน้า สงสัยว่าคงจะเลียหน้าไม่ถึง เลยเอามือเช็ดแทน
มิยอ ของฉันกินข้าว /miyao-eat03.jpg
    “ พี่ต้นทำที่อึให้แมวด้วยเหรอ “ พี่แก้วเห็นอ่างทรายสำหรับให้แมวอึ
    “ ใช่ มันจะได้ไม่ต้องลงไปข้างล่าง ต้องสอนมันด้วย ให้มันอึตรงนี้ “ พี่ต้นอุ้มเจ้าแมวขาว-ดำ ไปที่อ่างทราย จับขาหน้าแมวขุดที่ทราย ขุดไปก็พูดไป
    “ มาอึที่นี่นะ นี่อึที่นี่นะ “ พี่ต้นสอนเจ้าแมว เจ้าแมวก็ดึงมือออก เดินออกมาจากอ่างทราย
    “ นี่.. มานี่ อึตรงนี้ ฉี่ตรงนี้... อึตรงนี้ ฉี่ตรงนี้... อึตรงนี้ ฉี่ตรงนี้... “ พี่แก้วจับเจ้าแมวขาว-ดำ ยกไปที่อ่างทราย โดยอุ้มที่อกแมว แล้วเอาก้นแมวกระแทกกับทรายในอ่างทรายเบาๆ
    “ นี่มันต้องอย่างนี้ แก้วเคยสอนแมวที่บ้าน “ พี่แก้วว่า แล้วอุ้มเจ้าแมวออกมาจากอ่างทราย
    เจ้าแมวขาว-ดำนั่งเลียมือตัวเอง (“ คนอะไร มาทำมือเค้าเปื้อน ทำอะไรก็ไม่รู้ “ ) เลียเสร็จก็เดินเข้าคอกแมว นอนเลียตัวลูก เลียตั้งแต่หัวจรดหาง เลียหมดสะอาดเลียก้นด้วย เลียไล่ไปทุกตัว จนครบสี่ตัว สังเกตุว่าไม่มีขี้ลูกแมวให้เห็นเลย สงสัยเจ้าแมวขาว-ดำจัดการเรียบร้อยไปแล้ว
    “ แล้วตกลงจะชื่ออะไรดีล่ะ.. ชื่ออะไรดีน๊า.. เจ้าแมว.. “ พี่แก้วยังบ่นเรื่องชื่อแมวอยู่
    “ ชื่อ เจ้ามิยอ ก็แล้วกัน มิยอ .. มิถุนายน ชื่อเหมือนชาวเขา “ พี่แก้วสรุปได้ชื่อแล้ว
    “ ไง เจ้ามิยอ ชื่อมิยอนะ มียอ..อ..อ “
    “ ไหนดูจมูกหน่อยซิ จมูกชื้นหรือยัง ... ยังแห้งอยู่เลย “
    “ มิยอ ลูกน่ารักจัง ดูสิคลานกันใหญ่เลย “ พี่แก้วพูดพร้อมกับยื่นมือไปอุ้มลูกแมวดำ-ขาวมาตัวนึง
    “ ไหน ยังไม่ลืมตาเลยเหรอ... “ พี่แก้วพูดกับลูกแมว จับลูกแมวมาดูหน้าใกล้ๆ ลูกแมวยังไม่ลืมตา เท้าสีชมพู ปากสีชมพู พอยกขึ้นมาได้หน่อย ลูกแมวก็ดิ้นแล้วก็เริ่มร้อง เจ้าแมวมิยอ มองตามไม่ละสายตา
    พี่แก้ววาง ลูกแมวลง ลูกแมวคลานไปหาเต้านม ตาก็ยังไม่ลืม แต่ก็หาเต้านมเจอ เจอแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาดูดนม ลูกแมวสี่ตัวนอนดูดนมกันเป็นแถว เต็มตัวแม่แมวมิยอพอดี ปากก็ดูดนม มือสองข้างก็ยันนมไว้ เห็นลิ้นสีชมพูเล็กๆ แล็บออกมาข้างๆห่อหัวนมไว้ ดูดนมกันหนุบหนับ สักพักก็หลับ เจ้ามิยอก็เลียลูกทีละตัว ไล่ไปตั้งแต่หัวจรดหาง ทั้งท้องทั้งขา เสร็จแล้วมันก็นอนบ้าง
    เพิ่งจะได้เห็นเจ้ามิยอนอนนี่แหละ ทีแรกที่มาไม่ยอมเอนหัวลงนอนเลย เอาแต่นอนตะแคงชันคอตามองเป๋ง ไม่ละสายตา แอบดูทีไรเป็นได้เห็นมันมองอยู่ รู้สึกได้ว่ามันคงเครียด คงกลัวเราจะไปทำอะไรลูกมัน ก็แมววัดปกติก็ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้อยู่แล้ว คงจะโดนตีบ่อย ยิ่งมีลูกด้วยแมวมันไม่ค่อยให้ใครยุ่งกับลูกมัน จะคอยคาบลูกหนีซะเรื่อย ได้เห็นเจ้ามิยอกินข้าว นอน ก็อุ่นใจ ยังไงก็หายแน่ ดูเจ้าแมวจะหายเครียดลงมากแล้ว
    ตกลงเจ้าแมวขาว-ดำ ได้ชื่อแล้ว ชื่อเจ้ามิยอ แมวขาว-ดำ แม่ลูกสี่ ตอนนี้ย้ายบ้านจากวัดมาอยู่บ้านคอนโด มีห้องน้ำในตัว ไม่ใช่มีบ้านอยู่ในห้องน้ำตะหาก

20 มิถุนายน 2550
    “ มิยอ เป็นไงบ้าง อึแล้วเหรอ “ เช้าพี่ต้นคลุกข้าวให้เจ้ามิยอ เอาขึ้นไปให้ เห็นทรายในอ่างกองพูนขึ้น แสดงว่าเจ้ามิยอลงไปอึแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะพี่ต้นสอน หรือพี่แก้วสอน
มิยอ ของฉัน /miyao14.jpg
    “ มา กินข้าวกัน “ พี่ต้นเอาชามข้าวคลุกปลาทู ไปล่อใกล้ๆหน้าเจ้ามิยอ เจ้าแมวก็หันหน้าตาม เอาชามเลื่อนออกมามันก็ยืดคอตาม พี่ต้นเอาชามข้าววางข้างนอกคอก เจ้ามิยอไม่ตามออกมาต้องอุ้มออกมา มันก็ดมๆก่อนแล้วค่อยๆกิน กินได้หน่อยก็หันมามองหน้าพี่แก้วที่นั่งดูอยู่ข้างๆ
    “ กินซะ กินเยอะๆนะ “ พี่แก้วคุยกับมิยอ
    “ มา.. มานี่ มากินยาก่อน “ เจ้ามิยอ กินข้าวเสร็จแล้ว พี่แก้วก็จับตัวมาแล้วก็จับเจ้ามิยออ้าปาก เอายาใส่ปากแมวแล้วก็จับปากหุบไว้ เอามือลูบคอลงไป
    “ นี่ต้องทำอย่างนี้ จับอ้าปากเอายาใส่ลึกๆ แล้วก็ลูบคอมันมันจะกลืนลงไป เคยให้ยาแมวที่บ้าน “ พี่แก้วอธิบายวิธีการ เจ้ามิยอกลืนยาลงคอ แล้วก็นั่งเลียปาก เลียมือเช็ดหน้า แล้วก็เดินเข้าคอกไปเลียลูกๆ ลูกๆมันก็คลานเข้ามาหา
    ลูกแมวสี่ตัวยังไม่ลืมตา คลานอยู่รอบๆตัวเจ้ามิยอ ถึงจะตัวใหญ่แต่ก็ยังคลานต้วมเตี้ยมอยู่ ขายังไม่แข็ง ไม่รู้ว่ามันรู้ได้ยังไงว่าเต้านมอยู่ตรงไหน หาไปหามาหน่อยนึงก็เจอเก่งจัง
มิยอ ของฉัน กินนม /miyao-eat01.jpg
    ค่ำๆ พี่แก้วเอาข้าวมาให้มิยอกินตามเวลา แล้วก็เอายาให้กิน เจ้ามิยอยังหวาดๆอยู่บ้าง แต่ก็ดูเครียดน้อยลง พอให้มิยอกินยาเสร็จพี่แก้วก็ลูบคางมัน สักพักมันก็ชอบยืดคอให้เกา แล้วก็ล้มตัวลงนอนหงายท้องกลิ้งเบาๆ
    เจ้ามิยอเป็นแมวตัวใหญ่ ตอนเดินเห็นนมห้อยเป็นแถวเลย พอนอนหงายก็เห็นนมแบบเต็มๆ(นมแมวน่ะ) เจ้ามิยอมีนมสี่เต้า แถวละสี่เต้าสองแถว นมคู่แรกอยู่แถวๆ หน้าอกระหว่างขาหน้า นมเต้านี้จะเล็ก แบนแบบอกกระดาน ไม่ใช่แค่ไข่ดาว แล้วก็ไล่ไปทางท้อง คู่สุดท้ายอยู่ระหว่างขาหลัง เป็นเต้าที่ใหญ่ที่สุด ห้อยย้อยเชียว หัวนมเล็กๆยาว สีชมพู รอบๆหัวนมไม่มีขนเป็นวงกลม สงสัยลูกแมวทำขนร่วงหมด เจ้ามิยอ อกสีขาวเลยเห็นเป็นวงกลมสีขาวไม่มีขนมีหัวนมสีชมพูเล็กตรงกลาง
มิยอ ของฉัน กินนม HermitStar.com /miyao11.jpg
    พี่แก้วชอบนมเจ้ามิยอมาก ชอบเอามือลูบ จับเล่น บางทีก็บีบน้ำนมดูด้วย
    “ พี่ต้น นมเจ้ามิยอมันนิ้มนิ่ม อุ่นดีด้วย ชอบจัง “
    “ อย่าไปบีบมันสิ กว่ามันจะทำน้ำนมได้ เสียดาย “ พี่ต้นว่าพี่แก้วที่บีบน้ำนมเจ้ามิยอออกมา นมเจ้ามิยอเต่งมาก พี่แก้วบีบเบาๆก็มีน้ำนมไหลออกมา
    “ ตอนที่แก้วอุ้มมิยอไปหาหมอนะ นมมันโดนแขนแก้ว น้ำนมเปื้อนแขนเลย นมมันเยอะ “ พี่แก้วเล่า
    เจ้ามิยอ ยอมเล่นด้วยสักพักก็เข้าคอกไปหาลูก เดินไปที่มุมคอกนอนตะแคง ลูกแมวได้ยินเสียงแม่มาก็คลานมาหา ลูกแมวเอาหัวซุกๆที่ตัวแม่แมว แล้วก็ส่ายหน้าไปมา เจอหัวนมก็ดูดเอา มือสองข้างก็จับเต้านมไว้ปากก็ดูดเป็นจังหวะ ตอนลูกแมวดูดนมจะเห็นลิ้นสีชมพูแลบออกมาข้างๆหุ้มเต้านมไว้หน่อยนึง ลูกแมวดูดนม มิยอก็เลียตัวลูก
    ลูกแมวตัวเล็กๆนอนเรียงกันพอดีนมสี่เต้า แต่ว่าเต้าที่อยู่ระหว่างขา บางทีเจ้ามิยอต้องยกขาขึ้นบ้าง เพื่อให้ลูกกินนมได้สะดวก หรือบางทีลูกแมวไม่กินเต้าที่ขาหน้า ไปแย่งกินเต้าที่ขาหลัง  เจ้ามิยอก็ต้องตะแคงตัวมากๆ เพื่อให้ลูกกินนมเต้าที่อยู่ข้างล่างได้
    ระหว่างลูกแมวกินนม เจ้ามิยอก็เลียลูกแมว เลียหน้า เลียหัว หู หลัง ขา อก ก้น เลียทุกส่วน เห็นลิ้นเจ้ามิยอสีชมพูเข้ม แผ่ออกเป็นแผ่นกลมๆ เลียตัวลูก ขนลูกก็ลู่เป็นทางตามรอยลิ้น เจ้ามิยอเลียแรงพอดู เลียทีตัวลูกแมวแทบกระเด็น
    แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาด บางคนว่าสัตว์แต่ละชนิดจะถือศีลอย่างน้อย 1 ข้อ สำหรับแมวคือ ถือศีลรักสะอาด ก็เลยคอยทำความสะอาดตัวเองอยู่ประจำ ถึงเจ้ามิยอจะเลียตัวเองบ่อยๆ แต่ว่าก็ยังมีกลิ่นเหม็นเน่าติดตัวอยู่ ในห้องก็เริ่มมีกลิ่น เพราะมิยอมาอยู่ได้หลายวันแล้ว ถ้าเข้าใกล้ก็ได้กลิ่นมากหน่อย
    พี่แก้ว ชอบจับลูกแมวมาเล่น จมูก ปากปลายขาที่ขนบางๆ ยังเห็นเป็นสีชมพู ดูบอบบาง ลูกแมวยังไม่ลืมตา พอพี่แก้วจับขึ้นมาก็จะส่ายหัวไปมาช้าๆ แล้วก็ร้องเบาๆ เจ้ามิยอก็มองตามไม่วางตา พอวางลูกแมวลง เจ้ามิยอก็ต้องจัดการเลียตัวลูก ทำความสะอาดซะอีกที สงสัยมันคงว่าคนนี่สกปรกไม่เห็นค่อยเลียตัวเองเลย เห็นแต่เอามือไปจับโน่นจับนี่ ไม่เห็นเลียมือซะที นี่ก็เอามือมาจับลูกเค้า... . .
ลูกแมว ของมิยอ HermitStar.Com /cat-son01.jpg
'sing', 'มิยอ.. . ของฉัน(4) ตอน เจ้ามิยอ แมวขาว-ดำ 2007-09-21 / 12:12:04

หมายเหตุ
เว็บไซท์ HermitStar.Com ได้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2548 และได้หยุดการพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซท์ตั้งแต่ปี 2553
เว็บไซท์เดิมสร้างด้วยระบบ PHPNUKE ซึ่งต่อมาถูก Hack ทำให้เว็บไซท์เสียไป
เราได้สร้างเว็บไซท์ HermitStar.com ขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นที่ระลึกถึงสิ่งที่ได้เคยทำ และคงความรู้เกี่ยวกับไพ่ Taro ไว้
โดยพยายามคงรูปแบบและเนื้อหาให้ใกล้เคียงของเดิมให้มากที่สุด  เพื่อระลึกถึงวันเวลาที่ผ่านมา 
 ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านมาเยี่ยมฃมเว็บไซท์ของเรา 
--------------------
HermitStar.Com by Sitemagic CMS - Open Source Content Management System - Login
Follow us on Facebook  Follow us on Twitter  Follow us on LinkedIn